Bảo hiểm nhân thọ có tốt không
Những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm nhân thọ

Nhiều người hoàn toàn không hiểu được bảo hiểm nhân thọ là gì và nó hoạt động như thế nào. Điều này một phần vì bảo hiểm nhân thọ có phần phức tạp, các thuật ngữ hơi khó hiểu và cơ chế linh hoạt dẫn đến sự khó khăn khi tiếp cận của khách hàng.

Hiện tại bảo hiểm nhân thọ về cơ bản có hai loại là:

 • Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn: là một chính sách bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực trong một thời gian cụ thể và có mệnh giá bảo vệ là lúc bạn chỉ định khi mua. Trong trường hợp bạn chết trong thời hạn quy định, công ty bảo hiểm sẽ chi trả mệnh giá bảo vệ như một quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng của bạn.
 • Bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn : Một chính sách bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn (bao gồm toàn bộ cuộc sống), có hiệu lực suốt đời của bạn miễn là bạn thực hiện các khoản thanh toán phí bảo hiểm. Giống như bảo hiểm nhân thọ có thời hạn, bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn sẽ chi trả tiền cho quyền lợi tử vong. Nhưng nó cũng có một giá trị tiền mặt tích lũy.

– Xem thêm: Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo không?

Để có được sự hiểu biết đầy đủ về các lựa chọn của bạn và đánh giá các bảng báo giá, hãy liên hệ với một đại lý/ tư vấn tài chính chuyên về bảo hiểm nhân thọ. Đại lý của Dai-ichi life làm việc cho bạn, có thể cung cấp các tùy chọn và so sánh giúp bạn đưa ra quyết định một cách sáng suốt, phù hợp nhất.

Bảo hiểm nhân thọ bao gồm những gì?

Bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất
Bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất

Về mặt cơ bản, một chính sách bảo hiểm nhân thọ sẽ cung cấp quyền lợi tử vong và được thiết kế để bù đắp thu nhập, các loại chi phí và các vấn đề tài chính khác cho gia đình, người thân khi mà bạn – chủ hợp đồng – chẳng may qua đời.

Trong khi quyền lợi tử vong thường được chỉ định cho chi phí tang lễ và thay thế thu nhập, bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm rất linh hoạt có thể được sử dụng theo nhiều cách.

Ví dụ:

 • Chi phí sinh hoạt: Bảo hiểm nhân thọ có thể trang trải các chi phí lớn của gia đình bạn sau khi bạn qua đời, chẳng hạn như thanh toán tiền thế chấp, nợ chưa thanh toán và học phí đại học của con cái.
 • Tổ chức từ thiện: Bạn có thể sử dụng chính sách bảo hiểm nhân thọ cho các tổ chức từ thiện mà mình đã chọn.
 • Lập kế hoạch hưu trí và bất động sản: Một chính sách bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn có thể được cấu trúc để trang trải chi phí sinh hoạt của bạn trong quá trình nghỉ hưu hoặc lập một kế hoạch cho bất động sản.
 • Tiếp tục kinh doanh: Chủ doanh nghiệp thường mua bảo hiểm nhân thọ cho những người “trụ cột”, nhằm giúp bảo vệ doanh nghiệp của họ trong trường hợp họ chết bất ngờ.

Tôi nên tham gia mệnh giá bảo vệ bao nhiêu là đủ?

Bảo hiểm nhân thọ có thể được điều chỉnh tùy theo nhu cầu bảo vệ tài chính của gia đình bạn trong tương lai. Số tiền bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào mong muốn bảo vệ gia đình của bạn khi bạn không còn đó để hỗ trợ họ nữa.
Dưới đây là ba kịch bản để bạn có thể xem xét:

 1. Nếu bạn chỉ muốn trang trải các chi phí sinh hoạt và chi phí tang lễ khi bạn chẳng may không còn nữa, bạn có thể muốn mua một chính sách bảo hiểm ngắn hạn, chẳng hạn như từ 400 triệu đến 800 triệu đồng.
 2. Nếu bạn có người phụ thuộc và bạn là người mang lại thu nhập chính cho cả gia đình của bạn thì bạn sẽ cần một chính sách bảo hiểm nhân thọ lớn hơn. Những người có người phụ thuộc thường mua chính sách có kỳ hạn với số tiền từ 2 tỷ đồng trở lên, điều này nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của người phụ thuộc sẽ được đáp ứng. Các chi phí sinh hoạt, các khoản nợ và chi phí dự kiến ​​cho việc giáo dục con cái là điểm để bạn xác định số tiền bảo hiểm bạn cần.
 3. Nếu bạn muốn chính sách bảo hiểm nhân thọ của bạn vừa mang tính tích lũy giá trị, vừa như một phương tiện đầu tư thì bạn có thể cần mua một trong các loại bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn. Trong trường hợp này, bạn có một số tùy chọn khác nhau. Ví dụ: bạn có thể mua chính sách bảo hiểm nhân thọ có thời hạn 5 tỷ đồng và bắt đầu chuyển đổi các phần của chính sách thành chính sách bảo hiểm trọn đời mỗi năm, điều này nhằm để xây dựng một tài khoản tiền mặt phục vụ nhu cầu của bạn khi đã nghỉ hưu.

Hãy gặp gỡ với một chuyên viên tư vấn của Dai-ichi life nhằm xác định số tiền bảo hiểm nhân thọ bạn muốn và nhu cầu của gia đình bạn.

Bảo hiểm nhân thọ hoạt động như thế nào?

Chính sách bảo hiểm nhân thọ là một thỏa thuận hợp đồng giữa bạn, chủ hợp đồng bảo hiểm và công ty bảo hiểm nhân thọ. Chủ hợp đồng bảo hiểm xác định số tiền bảo hiểm nhân thọ được yêu cầu và trả cho công ty bảo hiểm nhân thọ một khoản phí bảo hiểm để giữ cho chính sách có hiệu lực.

Cách thức thanh toán phí bảo hiểm cũng sẽ được nêu ra trong chính sách. Phí bảo hiểm có thể được trả cho công ty bảo hiểm nhân thọ một lần, hàng năm, nửa năm hoặc hàng tháng. Phí bảo hiểm phải được thanh toán theo các điều khoản của chính sách nhằm giữ cho chính sách bảo hiểm nhân thọ hoạt động.

Nếu chủ hợp đồng chẳng may bị chết trong khi chính sách bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực thì công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thanh toán các khoản trợ cấp tử vong đã được quy định trong chính sách. Ngoài ra (chỉ áp dụng cho các chính sách bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn), công ty bảo hiểm sẽ cộng thêm một khoản tích lũy giá trị tiền mặt.

Tiền thu được sẽ được trả một lần cho người thụ hưởng có tên (người sẽ nhận quyền lợi bảo hiểm nhân thọ), như được quy định trong chính sách.

Xác định mức phí của tôi như thế nào?

Chi phí bảo hiểm nhân thọ thay đổi đáng kể dựa trên một số yếu tố, có thể chỉ từ 300.000 đ một tháng cho một phụ nữ trẻ, không hút thuốc và hơn 10 triệu đồng một tháng cho một người đàn ông trung niên hút thuốc.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ sử dụng hệ thống xếp hạng nguy cơ dựa trên một số yếu tố như tuổi của một người, sử dụng thuốc lá, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp và nhiều vấn đề có thể xảy ra khác.

Một người tương đối trẻ, không hút thuốc và khỏe mạnh sẽ có khả năng được đánh giá tốt hơn so với người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc thói quen xấu về sức khỏe. Nguyên nhân là các trường hợp này sẽ làm cho các công ty bảo hiểm phải chịu rủi ro chi trả. Vì thế một người khỏe mạnh có mức đánh giá tốt sẽ ít rủi ro, đồng nghĩa phí bảo hiểm của người này sẽ thấp hơn sơ với một người được cho là có rủi ro cao.

Dưới đây là tổng quan về một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí bảo hiểm nhân thọ của bạn:

 • Loại bảo hiểm nhân thọ: Thời hạn bảo hiểm ít hơn bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn vì nó chỉ trả tiền trợ cấp tử vong và không xây dựng giá trị tiền mặt.
 • Mệnh giá bảo vệ: Một chính sách bảo hiểm dài hạn 800 triệu đồng sẽ có giá thấp hơn một chính sách bảo hiểm có thời hạn 1 tỷ đồng.
 • Độ tuổi: Chi phí bảo hiểm nhân thọ tăng đáng kể khi bạn già đi.
 • Hồ sơ sức khỏe: Nếu bạn không có tiền sử về các yếu tô sức khỏe, chi phí của bạn sẽ thấp hơn nếu bạn bị bệnh tim, tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính khác

Lưu ý rằng mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ đều sử dụng thuật toán riêng của mình để xác định xếp hạng và phí bảo hiểm cá nhân. Không có hai công ty bảo hiểm nhân thọ nào báo giá giống nhau cho cùng một loại chi phí của cùng một người. Vì lý do này, điều quan trọng là phải so sánh nhiều điều khoản trước khi chọn mua một chính sách.

Tìm hiểu thêm về các Điều khoản của Dai-ichi Life

Bảo hiểm nhân thọ có phải chịu thuế không?

Tiền bảo hiểm nhân thọ thường không bị đánh thuế nếu chúng được trả cho người thụ hưởng có tên cụ thể, chẳng hạn như vợ / chồng hoặc con cái của bạn. Tiền bảo hiểm nhân thọ có thể bị đánh thuế nếu bạn đặt tên bất động sản của mình là người thụ hưởng. Tại thời điểm đó, số tiền thu được trở thành một phần của bất động sản của bạn và có thể phải chịu thuế bất động sản.

Tại sao bảo hiểm nhân thọ lại quan trọng?

Bảo hiểm nhân thọ có thể bảo vệ gia đình bạn khỏi gánh nặng tài chính trong trường hợp bạn bất ngờ chết, đặc biệt nếu bạn là người mang lại thu nhập chính cho cả gia đình. Tiền bảo hiểm nhân thọ có thể giúp người thân yêu của bạn vượt qua các tác động kinh tế có thể đến do hậu quả từ cái chết của bạn.

Bảo hiểm nhân thọ rất quan trọng cho các cá nhân khác nhau vì những lý do khác nhau. Đối với một số người, họ muốn tạo ra một di sản tài chính lớn cho người phụ thuộc và người thừa kế của họ. Một số người lại muốn tiếp tục cống hiến cho doanh nghiệp của họ phát triển sau khi họ qua đời. Và một số người mong muốn tạo ra một khoản hiến tặng sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng hoặc các tổ chức quan trọng.

Chính sách bảo hiểm nhân thọ đã giúp cho nhiều gia đình bớt đi khó khăn khi người thu nhập chính chẳng may qua đời. Nếu không có bảo hiểm nhân thọ, khi điều không may đó xảy ra thì gia đình sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về chi phí tài chính. Chi phí sinh hoạt, chi phí tang lễ, nợ, tiền vay thế chấp, tiền thuê nhà và chi phí giáo dục có thể tạo ra gánh nặng tài chính to lớn cho một gia đình khi người có thu nhập chính qua đời.

Thật không may, một tỷ lệ lớn các gia đình ngày nay thiếu đi các hình thức bảo hiểm nhân thọ để dự phòng rủi ro, và khả năng khó khăn về tài chính là điều không thể tránh khỏi. Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn là một chính sách giá cả phải chăng có thể giúp ngăn chặn tình huống này. Tư vấn tài chính của Dai-ichi Life có thể giúp bạn xác định xem bảo hiểm nhân thọ có hợp lý với bạn hay không.

Khi nào tôi nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay khi bạn đã xác định nó có ý nghĩa cho bạn hoặc gia đình của bạn. Chờ đợi để mua bảo hiểm nhân thọ là điều tốn kém, vì nó sẽ trở nên đắt hơn khi bạn già đi. Nó dễ dàng nhất là khi bạn còn trẻ và không có biến chứng về sức khỏe.

Nhiều người mua bảo hiểm nhân thọ khi hoàn cảnh của họ thay đổi. Ví dụ, khi kết hôn, bạn có thể cân nhắc việc mua bảo hiểm nhân thọ nhằm cung cấp các phúc lợi cho vợ hoặc chồng nếu chẳng may bạn qua đời. Đây là một ý tưởng tốt để bạn có thể đánh giá bảo hiểm nhân thọ có phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

Ví dụ: bạn có thể muốn mua bảo hiểm nhân thọ hoặc tăng mức độ phù hợp trong những trường hợp sau:

 • Khi bạn kết hôn
 • Khi bạn bắt đầu một gia đình
 • Khi bạn mua nhà
 • Khi bạn khởi nghiệp
 • Khi bạn đang vay nợ

Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp gia đình của bạn ngăn ngừa tình trạng mất đi thu nhập hoặc vô tình phải gánh khoản nợ của bạn nếu chẳng may bạn qua đời.

Chính sách bảo hiểm nhân thọ của bạn phải phản ánh những điều này và các nghĩa vụ tài chính có thể dự đoán trước.

Làm thế nào để tham gia một cách hợp lí nhất

Khi bạn mua bảo hiểm nhân thọ, hãy quyết định xem bạn muốn bảo hiểm nhân thọ của mình chi trả cho những gì và những chi phí mà những người sống sót của bạn sẽ cần phải chi trả nếu không có sự giúp đỡ của bạn.

Tiếp theo, bạn nên nghiên cứu bảo hiểm nhân thọ và chọn loại chính sách có ý nghĩa nhất đối với bạn. Các công ty bảo hiểm nhân thọ thường hay thay đổi đáng kể các chính sách bảo vệ, hệ thống xếp hạng và phí bảo hiểm mà họ cung cấp. Nghiên cứu các công ty bảo hiểm nhân thọ mà bạn đang cân nhắc nhằm đảm bảo các công ty đó ổn định về mặt tài chính, cũng như được đánh giá cao bởi cơ quan xếp hạng bảo hiểm độc lập, chẳng hạn như AM Best.

Dai-ichi life Việt nam là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam, vì thế các sản phẩm điều được chúng tôi nghiên cứu một cách kĩ lưỡng trước khi tung ra thị trường. Nếu bạn đang có những thắc mắc và muốn so sánh, cũng như các lợi ích của các loại chính sách bảo hiểm nhân thọ, hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay. Đại lý / Tư vấn tài chính của Dai-ichi Life có thể trả lời tất cả các câu hỏi của bạn và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về loại và số tiền bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa nhất với bạn.

Bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam: https://daiichivn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *