Đây là câu hỏi khá phổ biến và là sự phân vân của khá nhiều người. Lý do có lẽ do bảo hiểm nhân thọ chỉ mới du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây và lợi ích của bảo hiểm nhân thọ không thể hiện ngay trong thời gian ngắn.

1) BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ GÌ?

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp để bảo vệ tài chính. Nền tài chính của bạn đa phần là do thu nhập. Hãy nói về thu nhập để suy nghĩ gần gũi hơn. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ trích đi một phần  thu nhập  của mình để đóng bảo hiểm định kỳ. Phần thu nhập này giống như khoản tiết kiệm về lâu dài của bạn, đến thời kỳ đáo hạn (10 năm, 20 năm,…) bạn sẽ được nhận. Thực tế, bạn không chỉ được nhận đúng số tiền mình đã đóng mà còn được nhận thêm phần lãi của mức bảo hiểm đó. Trong quá trình tham gia, nếu bạn gặp rủi ro ( bệnh tật, tai nạn, qua đời), công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ phải chi trả cho bạn. Điều này không thể xảy ra nếu như bạn đầu tư tài chính vào các tổ chức khác thay vì bảo hiểm nhân thọ. Mức phí do bạn đóng cho bảo hiểm không mất đi, sẽ sinh lời, chống rủi ro và  là vốn phát triển tương lai.

2) RỦI RO LUÔN RÌNH RẬP XUNG QUANH CHÚNG TA

rui ro luon rinh rap

Giả sử có 2 trường hợp: thu nhập hàng tháng của bạn bị giảm đi khoảng 10%/tháng và thu nhập hàng tháng của bạn gần như mất hết. Bạn sẽ chọn trường hợp nào? Với trường hợp thu nhập bị giảm đi là bạn đóng cho bảo hiểm, sau này bạn vẫn có thể lấy lại và chi trả khi có trường hợp thứ 2 xảy ra. Tuy nhiên, với trường hợp thu nhập bị mất đi hoàn toàn nghĩa là bạn đã gặp rủi ro, lúc ấy bạn sẽ làm thế nào? Cuộc sống mà, điều gì cũng có thể xảy ra. Ốm đau, bệnh tật, tai nạn thậm chí qua đời đều có thể đến với bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào. Chúng ta không thể đón đầu, không biết trước được, cũng chẳng thể thương lượng với những bất cập của cuộc sống này.

3) CÓ NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ?

nen hay khong nen

Câu trả lời sẽ nằm ở quyết định của các bạn. Nhưng theo các chuyên gia dự phòng rủi ro thì bạn nên tham gia một sản phẩm bảo hiểm phù hợp với tình hình kinh tế của mình. Cứ cho là rủi ro, xui xẻo thực chất có tần suất xuất hiện rất ít và ngẫu nhiên. Bởi không phải ai cũng gặp rủi ro. Với những người trong suốt quá trình tham gia mà không gặp rủi ro, thật là may mắn. Bạn hoàn toàn không chỉ  tận hưởng sự may mắn ấy là tiết kiệm được tài chính  mà còn có thêm khoản phí hoàn lại. Những khoản phí bảo hiểm sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho con cái, hỗ trợ bạn cho công việc làm ăn, đem đến đời sống an dưỡng tuổi già an nhàn. Còn lỡ như bạn không được may mắn thì lúc đó Bảo hiểm nhân thọ sẽ như là một cứu cánh cho bạn và gia đình, vun đắp một phần cho sự không may đó. Hãy nhớ lại câu thành ngữ của ông cha ta “Cẩn tắc vô ưu”, thà phòng còn hơn chữa, đúng không nào?

4) KHI NÀO THÌ NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ?

khi nao thi mua bao hiem nhan tho

Nói về tuổi già, lại nhớ đến câu nói nhiều người vẫn dùng để từ chối bảo hiểm: “Tôi chưa có nhu cầu”. Vậy đến bao giờ bạn mới có nhu cầu? Khi đã có nền tài chính đồ sộ? Chúng ta không thể biết chính xác thời điểm sở hữu tài chính của mình, cũng như khó tránh được các rủi ro xảy đến khi bắt đầu tạo được thu nhập. Do đó, đợi chờ phát triển tài chính  rồi mới mua bảo hiểm là quyết định khá mạo hiểm. Nếu bạn nghĩ sẽ đợi tuổi già đến mới mua bảo hiểm, điều này là không thể. Vì sẽ không có một công ty bảo hiểm nhân thọ nào dám ký hợp đồng để bảo hiểm tuổi tác cho những người đã không còn mấy thời gian, không khả năng lao động, lại dễ đối mặt với bệnh tật và rủi ro.

5) QUYẾT ĐỊNH LÀ Ở BẠN

dang ki ngay

Mua bảo hiểm nhân thọ là một quyết định nên làm, không chỉ giúp bạn bảo vệ tài chính, tạo nguồn vốn phát triển lâu dài cho bản thân mà còn là giải pháp hợp lý để chăm sóc con cái, chi trả cho bệnh tật và rủi ro, là trách nhiệm và tình thương của bạn đối với bản thân và người thân. Nhìn xa trông rộng để có một tương lai tốt hơn, lựa chọn một công ty và người tư vấn tài chính uy tín để tránh những bất cập của bảo hiểm nhân thọ là điều bạn nên làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *